Bài mới trong
4 h | 12 h | 24 h | 2 ngày


Ðề tài đã khoá + Gửi Ðề Tài Mới
kết quả từ 1 tới 16 trên 16

Ðề tài: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

 1. #1
  thaytunuicaudautieng's Avatar
  thaytunuicaudautieng đang offline Xe gắn máy Tạm biệt nhé Saigon, Xuyên Việt đây! thaytunuicaudautieng will become famous soon enough
  Tham gia từ
  Mar 2009
  Đã chạy được
  138
  Cảm ơn
  1,695
  Bạn đã nhận 474 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  0

  Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Xoay qua xoay lại, thấy ngày tháng đi nhanh thiệt, mới đó mà thấy gần hết tháng chạp rồi, nhà nào cũng lo dọn dẹp, sửa sang nhà cửa cho nó mới mới một chút để đón Tết. Rồi phải lo dọn dẹp bàn thờ, thay bình bông, cát lư hương (người Nam gọi là nhang), ai ai cũng bận rộn cả, rồi đến hăm ba đưa ông Táo là cúng tiển đưa ông Táo về Trời báo cáo cuối năm, ba mươi thì cúng trong nhà rồi rước ông bà về ăn Tết, xong đến khoảng mồng ba thì cúng đưa ông bà, mỗi nơi mỗi tục, mỗi vùng mỗi vẻ, ngày xưa ông bà cúng làm sao thì bây giờ cứ nhớ vậy mà cúng. Thôi, tui cũng chỉ xin tham gia với các bác về việc Cúng, Khấn, Vái và Lạy của người Huế, rồi các bác có gì khác của mỗi vùng miền mình thì xin post lên cho mọi người cùng học hỏi. . .
  1. Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  a. Cúng

  Khi có giỗ Tết, gia chủ bày hoa (bông) quả, nước, rượu, cỗ bàn, chén bát, đũa, muỗng (thìa) lên bàn thờ rồi thắp nhang (hương), thắp đèn, đốt nến (đèn cầy), khấn, vái, hay lạy để tỏ lòng hiếu kính, biết ơn, và cầu phước lành. Đây là nghĩa rộng của cúng. Trong nghĩa bình thường, cúng là thắp nhang (hương), khấn, lạy,và vái.

  b. Khấn


  Khấn là lời cầu khẩn lầm rầm trong miệng khi cúng, tức là lời nói nhỏ liên quan đến các chi tiết về ngày tháng năm, nơi chốn, mục đích buổi cúng lễ, cúng ai, tên những người trong gia đình, lời cầu xin, và lời hứa.

  Sau khi khấn, người ta thường vái vì vái được coi là lời chào kính cẩn. Người ta thường nói khấn vái là vậy. Trong truyện Kiều, Nguyễn Du dùng từ khấn vái trong câu “Lầm rầm khấn vái nhỏ to,/ Sụp ngồi đặt cỏ trước mồ bước ra.” (câu 95-96)

  c. Vái

  Vái thường được áp dụng ở thế đứng, nhất là trong dịp lễ ở ngoài trời. Vái thay thế cho lạy ở trong trường hợp này. Vái là chắp hai bàn tay lại để trước ngực rồi đưa lên ngang đầu, hơi cúi đầu và khom lưng xuống rồi sau đó ngẩng lên, đưa hai bàn tay xuống lên theo nhịp lúc cúi xuống khi ngẩng lên. Tùy theo từng trường hợp, người ta vái 2,3,4, hay 5 vái.

  d. Lạy

  Lạy là hành động bày tỏ lòng tôn kính chân thành với tất cả tâm hồn và thể xác đối với người trên hay người quá cố vào bậc trên của mình. Có hai thế lạy: thế lạy của đàn ông và thế lạy của đàn bà. Có bốn trường hợp lạy: 2 lạy, 3 lạy, 4 lạy, và 5 lạy. Mỗi trường hợp đều có mang ý nghĩa khác nhau.

  - Thế lạy của đàn ông

  Thế lạy của đàn ông là cách đứng thẳng theo thế nghiêm, chắp hai tay trước ngực và giơ cao lên ngang trán, cúi mình xuống, đưa hai bàn tay đang chắp xuống gần tới mặt chiếu hay mặt đất thì xòe hai bàn tay ra đặt nằm úp xuống, đồng thời quì gối bên trái rồi gối bên phải xuống đất, và cúi rạp đầu xuống gần hai bàn tay theo thế phủ phục. Sau đó cất người lên bằng cách đưa hai bàn tay chắp lại để lên đầu gối trái lúc bấy giờ đã co lên và đưa về phía trước ngang với đầu gối chân phải đang quì để lấy đà đứng dậy, chân phải đang quì cũng theo đà đứng lên để cùng với chân trái đứng ở thế nghiêm như lúc đầu. Cứ theo thế đó mà lạy tiếp cho đủ số lạy. Khi lạy xong thì vái ba vái rồi lui ra.

  Có thể quì bằng chân phải hay chân trái trước cũng được, tùy theo thuận chân nào thì quì chân ấy trước. Có điều cần nhớ là khi quì chân nào xuống trước thì khi chuẩn bị cho thế đứng dậy phải đưa chân đó về phía trước nửa bước và tì hai bàn tay đã chắp lại lên đầu gối chân đó để lấy thế đứng lên. Thế lạy theo kiểu này rất khoa học và vững vàng. Sở dĩ phải quì chân trái xuống trước vì thường chân phải vững hơn nên dùng để giữ thế thăng bằng cho khỏi ngã. Khi chuẩn bị đứng lên cũng vậy. Sở dĩ chân trái co lên đưa về phía trước được vững vàng là nhờ chân phải có thế vững hơn để làm chuẩn.

  Thế lạy phủ phục của mấy nhà sư rất khó. Các Thầy phất tay áo cà sa, đưa hai tay chống xuống ngay mặt đất và đồng thời quì hai đầu gối xuống luôn. Khi đứng dậy các Thầy đẩy hai bàn tay lấy thế đứng hẳn lên mà không cần phải để tay tỳ lên đầu gối. Sở dĩ được như thế là nhờ các Thầy đã tập luyện hằng ngày mỗi khi cúng Phật. Nếu thỉnh thoảng quí cụ mới đi lễ chùa, phải cẩn thận vì không lạy quen mà lại bắt chước thế lạy của mấy Thầy thì rất có thể mất thăng bằng.

  - Thế Lạy Của Đàn Bà

  Thế lạy của các bà là cách ngồi trệt xuống đất để hai cẳng chân vắt chéo về phía trái, bàn chân phải ngửa lên để ở phía dưới đùi chân trái. Nếu mặc áo dài thì kéo tà áo trước trải ngay ngắn về phía trước và kéo vạt áo sau về phía sau để che mông cho đẹp mắt. Sau đó, chắp hai bàn tay lại để ở trước ngực rồi đưa cao lên ngang với tầm trán, giữ tay ở thế chắp đó mà cúi đầu xuống. Khi đầu gần chạm mặt đất thì đưa hai bàn tay đang chắp đặt nằm úp xuống đất và để đầu lên hai bàn tay. Giữ ở thế đó độ một hai giây, rồi dùng hai bàn tay đẩy để lấy thế ngồi thẳng lên đồng thời chắp hai bàn tay lại đưa lên ngang trán như lần đầu. Cứ theo thế đó mà lạy tiếp cho đủ số lạy cần thiết. Lạy xong thì đứng lên và vái ba vái rồi lui ra là hoàn tất thế lạy.

  Cũng có một số bà lại áp dụng thế lạy theo cách quì hai đầu gối xuống chiếu, để mông lên hai gót chân, hai tay chắp lại đưa cao lên đầu rồi giữ hai tay ở thế chắp đó mà cúi mình xuống, khi đầu gần chạm mặt chiếu thì xòe hai bàn tay ra úp xuống chiếu rồi để đầu lên hai bàn tay. Cứ tiếp tục lạy theo cách đã trình bày trên. Thế lạy này có thể làm đau ngón chân và đầu gối mà còn không mấy đẹp mắt.

  Thế lạy của đàn ông có vẻ hung dũng, tượng trưng cho dương. Thế lạy của các bà có tính cách uyển chuyển tha thướt, tượng trưng cho âm. Thế lạy của đàn ông có điều bất tiện là khi mặc âu phục thì rất khó lạy. Hiện nay chỉ có mấy vị cao niên còn áp dụng thế lạy của đàn ông, nhất là trong dịp lễ Quốc Tổ. Còn phần đông, người ta có thói quen chỉ đứng vái mà thôi.

  Thế lạy của đàn ông và đàn bà là truyền thống rất có ý nghĩa của người Việt ta. Nó vừa thành khẩn vừa trang nghiêm trong lúc cúng tổ tiên. Nếu muốn giữ phong tục tốt đẹp này, các bạn nam nữ thanh niên phải có lòng tự nguyện. Muốn áp dụng thế lạy, nhất là thế lạy của đàn ông, ta phải tập dượt lâu mới nhuần nhuyễn được. Nếu đã muốn thì mọi việc sẽ thành.


  2 . Ý nghĩa của Lạy và Vái

  Số lần lạy và vái đều mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Sau đây chúng tôi xin trình bày về ý nghĩa của vái và lạy. Đây là phong tục đặc biệt của Việt Nam ta mà người Tàu không có tục lệ này. Khi cúng, người Tàu chỉ lạy 3 lạy hay vái 3 vái mà thôi.

  a. Ý nghĩa của 2 Lạy và 2 Vái

  Hai lạy dùng để áp dụng cho người sống như trong trường hợp cô dâu chú rể lạy cha mẹ. Khi đi phúng điếu, nếu là vai dưới của người quá cố như em, con cháu, và những người vào hàng con em, v.v., ta nên lạy 2 lạy.

  Nếu vái sau khi đã lạy, người ta thường vái ba vái. Ý nghĩa của ba vái này, như đã nói ở trên là lời chào kính cẩn, chứ không có ý nghĩa nào khác. Nhưng trong trường hợp người quá cố còn để trong quan tài tại nhà quàn, các người đến phúng điếu, nếu là vai trên của người quá cố như các bậc cao niên, hay những người vào hàng cha, anh, chị, chú, bác, cô, dì, v. v., của người quá cố, thì chỉ đứng để vái hai vái mà thôi. Khi quan tài đã được hạ huyệt, tức là sau khi chôn rồi, người ta vái người quá cố 4 vái.


  Theo nguyên lý âm dương, khi chưa chôn, người quá cố được coi như còn sống nên ta lạy 2 lạy. Hai lạy này tượng trưng cho âm dương nhị khí hòa hợp trên dương thế, tức là sự sống. Sau khi người quá cố được chôn rồi, phải lạy 4 lạy.

  b. Ý nghĩa của 3 Lạy và 3 Vái

  Khi đi lễ Phật, ta lạy 3 lạy. Ba lạy tượng trưng cho Phật, Pháp, và Tăng. Phật ở đây là giác, tức là giác ngộ, sang suốt, và thông hiểu mọi lẽ. Pháp là chánh, tức là điều chánh đáng, trái với tà ngụy. Tăng là tịnh, tức là trong sạch, thanh tịnh, không bợn nhơ. Đây là nói về nguyên tắc phải theo. Tuy nhiên, còn tùy mỗi chùa, mỗi nơi, và thói quen, người ta lễ Phật có khi 4 hay 5 lạy.

  Trong trường hợp cúng Phật, khi ta mặc đồ âu phục, nếu cảm thấy khó khăn trong khi lạy, ta đứng nghiêm và vái ba vái trước bàn thờ Phật.

  c. Ý nghĩa của 4 Lạy và 4 Vái

  Bốn lạy để cúng người quá cố như ông bà, cha mẹ, và thánh thần. Bốn lạy tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu, bốn phương (đông: thuộc dương, tây: thuộc âm, nam: thuộc dương, và bắc: thuộc âm), và tứ tượng (Thái Dương,Thiếu Dương, Thái Âm, Thiếu Âm). Nói chung, bốn lạy bao gồm cả cõi âm lẫn cõi dương mà hồn ở trên trời và phách hay vía ở dưới đất nương vào đó để làm chỗ trú ngụ.

  Bốn vái dùng để cúng người quá cố như ông bà, cha mẹ, và thánh thần, khi không thể áp dụng thế lạy.

  d.Ý nghĩa của 5 Lạy và 5 Vái

  Ngày xưa người ta lạy vua 5 lạy. Năm lạy tượng trưng cho ngũ hành (kim, mộc, thuỷ, hỏa, và thổ), vua tượng trưng cho trung cung tức là hành thổ màu vàng đứng ở giữa. Còn có ý kiến cho rằng 5 lạy tượng trưng cho bốn phương (đông, tây, nam, bắc) và trung ương, nơi nhà vua ngự.

  Copyright: www.CaravanViet.com
  Em là sóng nhưng xin đừng như sóng
  Ðã xô vào xin chớ ngược ra khơi . . .

 2. Có 12 thành viên đã gửi lời cảm ơn tới thaytunuicaudautieng

  11002 (27-01-2010), BắcKieuPhong (27-01-2010), bebon (29-01-2010), daovantam (27-01-2010), dongbighug (27-01-2010), Hongmanor (28-01-2010), lunglinh (27-01-2010), SaigonGuide® (28-01-2010), Sên (27-01-2010), Thỏ ngọc (27-01-2010), thungnuocleo (28-01-2010), tuấn béo (28-01-2010)

 3. #2
  lunglinh's Avatar
  lunglinh đang offline   XV1 rồi - Chuẩn bị xuyên miền Tây thôi! lunglinh has a reputation beyond repute lunglinh has a reputation beyond repute lunglinh has a reputation beyond repute lunglinh has a reputation beyond repute lunglinh has a reputation beyond repute lunglinh has a reputation beyond repute lunglinh has a reputation beyond repute lunglinh has a reputation beyond repute lunglinh has a reputation beyond repute lunglinh has a reputation beyond repute lunglinh has a reputation beyond repute
  Tham gia từ
  Jan 2009
  Đến từ
  Em cũng không biết nữa. Khi nào ta YÊU NHAU?
  Đã chạy được
  8,956
  Cảm ơn
  12,540
  Bạn đã nhận 21,304 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  14811

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  em cảm thấy mỗi lần mình cúng bái, dường như chỉ làm theo nghi thức, chứ chưa bao giờ thành tâm thật sự.
  em ko hiểu tại sao mình lại như vậy, dù rất muốn như những người khác ko để ý tới những gì đang diễn ra chung quanh. Copyright: www.CaravanViet.com
  Ta gọi em là nỗi nhớ màu xanh

 4. Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn tới lunglinh

  SaigonGuide® (28-01-2010), thaytunuicaudautieng (28-01-2010)

 5. #3
  dongbighug's Avatar
  dongbighug đang offline Xe môtô Qua Đèo Cả, biển Vũng rô xanh biếc dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future
  Tham gia từ
  Feb 2009
  Đến từ
  Xứ Đoài mây trắng
  Đã chạy được
  721
  Cảm ơn
  1,313
  Bạn đã nhận 1,248 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  228

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Tạ thầy, hôm nay em lại mở mang thêm một chút kiến thức, trước thì em chỉ biết chắp tay rồi vái lạy theo số lẻ (3 hoặc 5) thôi. còn khấn thì em toàn ngậm miệng kệ cho tâm thức tự phát biểu những điều muốn nói (không khấn ra miệng)....

  Bạch thầy, nhân đây tiện hỏi thêm thầy luôn về sự phân biệt khác nhau giữa Đình, Đền, Chùa, Miếu...để rạch ròi hơn một chút ạ.

  Tạ thầy! Copyright: www.CaravanViet.com
  Just be friend to all...
  cell fone: 0945 690 999

  经一事长一智

 6. Thành viên đã gửi lời cảm ơn tới dongbighug

  thaytunuicaudautieng (28-01-2010)

 7. #4
  daovantam's Avatar
  daovantam đang offline Xe môtô Ôi Nhatrang, biển xanh cát trắng daovantam has a brilliant future daovantam has a brilliant future daovantam has a brilliant future daovantam has a brilliant future daovantam has a brilliant future daovantam has a brilliant future daovantam has a brilliant future daovantam has a brilliant future daovantam has a brilliant future daovantam has a brilliant future daovantam has a brilliant future
  Tham gia từ
  Jul 2009
  Đến từ
  Tp.HCM
  Đã chạy được
  423
  Cảm ơn
  2,167
  Bạn đã nhận 824 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  0

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Tạ ơn thầy đã chỉ giáo
  Nào giờ con chỉ lạy 3 lần, không phân biệt gì cà.
  Riêng đi đám tang nếu con không tiển người mất đến nơi an nghỉ cuối cùng thì lạy 4 lần.
  Không biết làm vậy có đúng sai gì không ạ? Xin thầy chỉ giáo thêm.
  Đa tạ thầy Copyright: www.CaravanViet.com
  Đừng thấy cái bóng to của mình trên vách mà tưởng mình vĩ đại!

  HP:0988657849

 8. Có 2 thành viên đã gửi lời cảm ơn tới daovantam

  SaigonGuide® (28-01-2010), thaytunuicaudautieng (28-01-2010)

 9. #5
  thaytunuicaudautieng's Avatar
  thaytunuicaudautieng đang offline Xe gắn máy Tạm biệt nhé Saigon, Xuyên Việt đây! thaytunuicaudautieng will become famous soon enough
  Tham gia từ
  Mar 2009
  Đã chạy được
  138
  Cảm ơn
  1,695
  Bạn đã nhận 474 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  0

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Bac Daovantam oi,
  Chuyện cúng lạy ở đám tang cũng nhiêu khê lắm, mỗi vùng mỗi vẻ, và hình như ai cũng cho mình là đúng nhất cả, thôi tui chỉ xin lấy tạm cái vùng miền mà mình đã sinh ra để tham gia với bác thôi nhe:
  Về nguyên tắc, khi lạy người còn trên dương trần, thì dù người còn sống hay đã mất (chưa chôn) thì phải áp dụng luật 2 lạy cả, còn có một số người cho rằng, hôm nào mình không tiển đưa đám tang được thì cứ lạy luôn 4 lạy ( xem như lạy tạm ứng cho hôm nào đưa tiển ), thì tui thấy cũng không sao, nhưng thật lòng thì thấy nó vẫn làm sao sao ấy, thật ra cách sống ở đời do tâm mình mà thôi, cứ có tấm lòng tốt là tốt thôi , hê hê hê . . . A di đà Phật.

  Copyright: www.CaravanViet.com
  Em là sóng nhưng xin đừng như sóng
  Ðã xô vào xin chớ ngược ra khơi . . .

 10. #6
  thaytunuicaudautieng's Avatar
  thaytunuicaudautieng đang offline Xe gắn máy Tạm biệt nhé Saigon, Xuyên Việt đây! thaytunuicaudautieng will become famous soon enough
  Tham gia từ
  Mar 2009
  Đã chạy được
  138
  Cảm ơn
  1,695
  Bạn đã nhận 474 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  0

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy


  Xin tạm định nghĩa thêm cho bác Dongbighug nhe :

  1. Chùa (Tự)
  Ở Việt Nam có lẽ Chùa là nhiều nhất. Chùa là nơi thờ Phật, có thể ghép thêm các tôn giáo bản địa, tín ngưỡng dân gian, nhưng gian chính phải là thờ Phật. Chùa có thể có tăng, ni trụ trì, sinh sống, mà cũng có thể chỉ có người trông coi.

  2. Đền (Từ)
  Đền thờ Thần, Thánh. Có thể là Thiên thần, Nhiên thần, Địa thần, Nhân thần.

  3. Đình
  Thờ Thành hoàng của các làng, đồng thời là nơi tụ họp, bàn việc làng, là tinh túy của làng xã.

  4. Quán
  Nơi thờ và tu của Đạo giáo, thờ Tiên của Đạo giáo. Quán ngày nay còn không nhiều

  5. Phủ / Điện
  Thờ Mẫu trong đạo Mẫu, là tôn giáo bản địa. Miền trung gọi là Điện.

  6. Miếu
  Thờ Thánh nhân, Hoàng tộc, cho đến các tiểu thần, tổ nghề, hoặc cả Mẫu nữa

  7. Nhà thờ
  Của đạo Thiên Chúa, có thể gọi là Giáo đường, Thánh đường, có các cấp bậc hẳn hoi: Vương cung thánh đường, Chính tòa, Tông tòa, nhà thờ xứ, nhà thờ họ.

  Nơi thờ tự của Hồi giáo cũng gọi là Giáo đường.

  8. Thánh thất
  Đạo Cao Đài gọi nơi thờ của đạo mình là Thánh thất.

  9. Tháp
  Tháp của người Chăm, cũng là nơi thờ tự riêng của họ. Tháp này khác với các tháp chùa.

  10. Đàn
  Nơi tế Trời, Thiên Địa Nhật Nguyệt, Vũ trụ. Chỉ còn vài nơi.
  Copyright: www.CaravanViet.com
  Em là sóng nhưng xin đừng như sóng
  Ðã xô vào xin chớ ngược ra khơi . . .

 11. Thành viên đã gửi lời cảm ơn tới thaytunuicaudautieng

  dongbighug (28-01-2010)

 12. #7
  dongbighug's Avatar
  dongbighug đang offline Xe môtô Qua Đèo Cả, biển Vũng rô xanh biếc dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future dongbighug has a brilliant future
  Tham gia từ
  Feb 2009
  Đến từ
  Xứ Đoài mây trắng
  Đã chạy được
  721
  Cảm ơn
  1,313
  Bạn đã nhận 1,248 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  228

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Tạ thầy, em đã hiểu Copyright: www.CaravanViet.com
  Just be friend to all...
  cell fone: 0945 690 999

  经一事长一智

 13. #8
  LuongK's Avatar
  LuongK đang offline Cố Đô Huế Xuyên Việt trở về trên đường HCM LuongK has a reputation beyond repute LuongK has a reputation beyond repute LuongK has a reputation beyond repute LuongK has a reputation beyond repute LuongK has a reputation beyond repute LuongK has a reputation beyond repute LuongK has a reputation beyond repute LuongK has a reputation beyond repute LuongK has a reputation beyond repute LuongK has a reputation beyond repute LuongK has a reputation beyond repute
  Tham gia từ
  May 2008
  Đã chạy được
  3,886
  Cảm ơn
  120
  Bạn đã nhận 7,719 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  567

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Am là gì ạ, thưa thầy. Copyright: www.CaravanViet.com

 14. Thành viên đã gửi lời cảm ơn tới LuongK

  thaytunuicaudautieng (29-01-2010)

 15. #9
  GAB's Avatar
  GAB đang offline Tx.Gia Nghĩa (Đaknong) Xuyên Việt trở về - Miền Đông gian lao mà anh dũng GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute
  Tham gia từ
  May 2008
  Đã chạy được
  5,689
  Cảm ơn
  9,322
  Bạn đã nhận 11,332 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  4051

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Trích Nguyên văn bởi Luongka Xem bài viết
  Am là gì ạ, thưa thầy.
  Bẩm Luongca theo em biết nó là hợp âm La thứ ạ!
  ( viết tắt là Am) là một cung thứ dựa trên nốt La (A), bao gồm các nốt nhạc sau La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Son, La. Bộ khóa của nó không có dấu thăng, giáng. Copyright: www.CaravanViet.com

 16. Thành viên đã gửi lời cảm ơn tới GAB

  dongbighug (04-02-2010)

 17. #10
  BắcKieuPhong's Avatar
  BắcKieuPhong đang offline Cố Đô Huế Vòng cung Tây Bắc - Vượt đèo Pha Đin BắcKieuPhong has a reputation beyond repute BắcKieuPhong has a reputation beyond repute BắcKieuPhong has a reputation beyond repute BắcKieuPhong has a reputation beyond repute BắcKieuPhong has a reputation beyond repute BắcKieuPhong has a reputation beyond repute BắcKieuPhong has a reputation beyond repute BắcKieuPhong has a reputation beyond repute BắcKieuPhong has a reputation beyond repute BắcKieuPhong has a reputation beyond repute BắcKieuPhong has a reputation beyond repute
  Tham gia từ
  Jul 2009
  Đã chạy được
  3,031
  Cảm ơn
  4,872
  Bạn đã nhận 8,921 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  6159

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Thưa bạch thầy!dạo này tâm của con không được Tịnh cho lắm!Đầy rẫy tà ma ngoại đạo!Xin Bạch Thầy cho con một bài kinh nào để lòng thanh tịnh.Tìm con đường sáng!để khi gặp phụ nữ là con ngó chỗ khác ah!! Copyright: www.CaravanViet.com
  Sáng vờn Bướm,chiều nghịch Chim
  Đêm về lim dim tự sướng!(mở ảnh ra xem)

 18. Thành viên đã gửi lời cảm ơn tới BắcKieuPhong

  thaytunuicaudautieng (29-01-2010)

 19. #11
  thaytunuicaudautieng's Avatar
  thaytunuicaudautieng đang offline Xe gắn máy Tạm biệt nhé Saigon, Xuyên Việt đây! thaytunuicaudautieng will become famous soon enough
  Tham gia từ
  Mar 2009
  Đã chạy được
  138
  Cảm ơn
  1,695
  Bạn đã nhận 474 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  0

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Xin được định nghĩa tiếp về Am.

  Trong tín ngưỡng tôn giáo am là nơi thờ Phật, phạm vi nhỏ hơn chùa. Miếu thờ thần linh bản thổ ở các làng, hoặc miếu cô hồn ở bãi tha ma cũng gọi là “Am”.

  Am và chùa là điểm thực hiện lễ giáo đạo Phật. Về sau thường dùng từ “am” để chỉ định là nơi yên tĩnh, tu tâm đọc sách của văn nhân các đời. Các nhà sư cũng thường tu tâm, đọc kinh Phật ở các am chùa.


  Thôi tạm xem am là version trước của chùa vậy.

  A di đà Phật Copyright: www.CaravanViet.com
  Em là sóng nhưng xin đừng như sóng
  Ðã xô vào xin chớ ngược ra khơi . . .

 20. Có 3 thành viên đã gửi lời cảm ơn tới thaytunuicaudautieng

  bebon (29-01-2010), catsamac (29-01-2010)

 21. #12
  thaytunuicaudautieng's Avatar
  thaytunuicaudautieng đang offline Xe gắn máy Tạm biệt nhé Saigon, Xuyên Việt đây! thaytunuicaudautieng will become famous soon enough
  Tham gia từ
  Mar 2009
  Đã chạy được
  138
  Cảm ơn
  1,695
  Bạn đã nhận 474 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  0

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Chào bác BacKieuPhong
  Tụng kinh và niệm Phật đều làm cho lòng mình thanh thản hơn (nếu có tâm tụng niệm). Theo thiển ý của tui thì khi nào động vọng thì chỉ cần niệm Nam mô a di đà Phật là được ( còn nhiều bài bản lắm, hê hê . . .) Copyright: www.CaravanViet.com
  Em là sóng nhưng xin đừng như sóng
  Ðã xô vào xin chớ ngược ra khơi . . .

 22. Thành viên đã gửi lời cảm ơn tới thaytunuicaudautieng

  BắcKieuPhong (29-01-2010)

 23. #13
  viethorse's Avatar
  viethorse đang offline Hương Khê - Hà Tĩnh (Đg.HCM) Xuyên Việt trở về - Vừa thăm Động Phong Nha viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute
  Tham gia từ
  Nov 2008
  Đến từ
  Nhà quê...
  Đã chạy được
  4,429
  Cảm ơn
  4,302
  Bạn đã nhận 10,329 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  7431

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Bạch thầy, cười "hê hê" có phải là xì-tai của nhà phật?

  Trích Nguyên văn bởi thaytunuicaudautieng Xem bài viết
  ... cứ có tấm lòng tốt là tốt thôi , hê hê hê . . . A di đà Phật.
  Trích Nguyên văn bởi thaytunuicaudautieng Xem bài viết
  ... còn nhiều bài bản lắm, hê hê ...
  Copyright: www.CaravanViet.com
  Hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe máy!!!


 24. Thành viên đã gửi lời cảm ơn tới viethorse

  thaytunuicaudautieng (29-01-2010)

 25. #14
  thaytunuicaudautieng's Avatar
  thaytunuicaudautieng đang offline Xe gắn máy Tạm biệt nhé Saigon, Xuyên Việt đây! thaytunuicaudautieng will become famous soon enough
  Tham gia từ
  Mar 2009
  Đã chạy được
  138
  Cảm ơn
  1,695
  Bạn đã nhận 474 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  0

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Gọi là xì tai của nhà Phật thì cũng chưa chính xác cho lắm, nhưng riêng Phật Di Lặc 彌 勒 thì đúng là cười theo xì tai này, hê hê hê . . .

  Copyright: www.CaravanViet.com
  Em là sóng nhưng xin đừng như sóng
  Ðã xô vào xin chớ ngược ra khơi . . .

 26. Thành viên đã gửi lời cảm ơn tới thaytunuicaudautieng

  BắcKieuPhong (29-01-2010)

 27. #15
  viethorse's Avatar
  viethorse đang offline Hương Khê - Hà Tĩnh (Đg.HCM) Xuyên Việt trở về - Vừa thăm Động Phong Nha viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute viethorse has a reputation beyond repute
  Tham gia từ
  Nov 2008
  Đến từ
  Nhà quê...
  Đã chạy được
  4,429
  Cảm ơn
  4,302
  Bạn đã nhận 10,329 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  7431

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Tạ thầy...
  À, con thấy thầy còn vương vấn nhiều bụi trần quá ạ... chữ ký như của thầy con có gan
  giời cũng không dám ký vậy... vợ con mà biết thì... hic...  ....và mỗi ngày lướt nhẹ trên bàn phím.
  Em lại hiện về trong nỗi nhớ xôn xao.
  Copyright: www.CaravanViet.com
  Hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe máy!!!


 28. #16
  GAB's Avatar
  GAB đang offline Tx.Gia Nghĩa (Đaknong) Xuyên Việt trở về - Miền Đông gian lao mà anh dũng GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute GAB has a reputation beyond repute
  Tham gia từ
  May 2008
  Đã chạy được
  5,689
  Cảm ơn
  9,322
  Bạn đã nhận 11,332 lời cảm ơn
  Xăng tiết kiệm được
  4051

  Ðề: Định nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

  Xin cảm ơn bác thaytunuicaudautieng đã thông tin một số vấn đề trong tôn giáo mà một số thành viên CV chưa biết, nayThread này đã hoàn thành nhiệm vu. Em xin đóng lại. Cảm ơn các bác. Copyright: www.CaravanViet.com

Ðề tài đã khoá
Bài mới trong
4 h | 12 h | 24 h | 2 ngày

Thông tin Chủ đề

Thành viên đang xem Chủ đề này

Hiện tại có 1 người đang xem chủ đề. (0 Thành viên và 1 Khách)

   

Chủ đề tương tự

 1. Không biết các Lãnh đạo thành phố nghĩ sao về vấn đề này ??
  Bởi daothoat trong chuyên mụcQuán Coffee không đường
  Trả lời: 16
  Bài mới nhất: 29-01-2010, 19:12 PM
 2. Hãy chọn người đàn ông biết nghĩ
  Bởi khoa trong chuyên mụcGóc văn nghệ thư giãn
  Trả lời: 24
  Bài mới nhất: 20-02-2009, 16:22 PM
 3. Ý nghĩa biển số
  Bởi vothangdau trong chuyên mụcGóc văn nghệ thư giãn
  Trả lời: 38
  Bài mới nhất: 29-12-2008, 14:25 PM

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể đăng bài mới
 • Bạn không thể đăng trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của bạn