PDA

View Full Version : Nhờ các Bác Sĩ của CV chỉ giúp!lamdat
05-07-2011, 12:38 PM
Kính nhờ các Bác Sĩ của CV chỉ giúp!
Gần 1 năm nay ở cổ phải em có một cục...hạch!? Mấy năm trước thì nhỏ chừng bằng đầu ngón tay. Đến giờ này nó to khoảng bằng quả trứng gà khi sờ vào thì cứng cứng nhưng không đau
http://i998.photobucket.com/albums/af105/lamdat/CV_dalat/hach_122.jpg
Nhờ các BS của CV tư vấn dùm em đến nơi nào khám hoặc SA?
Em rất ớn khi đến bệnh viện vì quá lâu.
Hic hic....không biết Diêm Vương có cảm tình với em chưa nữa. Cầu trời cho ổng quên em luôn!
Cám ơn các bác rất nhiều!
lamdat

Banned
05-07-2011, 13:38 PM
CV quá trời bác sỹ nè ! tuy nhiên theo như em nghĩ thì có bệnh phải tới BV thôi bác ơi , chẩn đoán trên mạng và qua điện thoại thì kg thể chính xác được , không biết có phải bác bị phình tuyến giáp không ? hồi nhỏ bác có hay dùng muối i-ốt kg? :4:.em thấy ở SG chỉ có BV chuyên về ung bướu là chuyên về cái triệu chứng của bác nhất ( tất nhiên BV nào cũng có thể khám được ) nhưng BV ung bướu là chuyên khoa nhất , BV này nằm ở đường Nơ Trang Long quận Bình Thạnh ngay góc Phan đăng lưu đó bác , ngại chờ lâu thì bác đăng ký khám khu dịch vụ cao cấp đi bác .

Bác thử vào link này xem có giống triệu chứng của bác kg ?
http://www.dieutri.vn/noi-tiet-duong-mau/Buou-co/17/103/25-4-2011.htm

Dalat
05-07-2011, 14:00 PM
Dalat không phải là bác sĩ, nhưng nhận thấy, nếu đúng là bác bị bướu cổ, thì lý do chính là vì chế độ ăn uống thiếu i-ốt và chất đạm.

Bác tự khai là bác không bao giờ dám ăn cá. Rủ bác đi nhậu cá hồi uống rượu vang, bác cười hề hề. Cá có nhiều chất đạm. Riêng cá biển, không những có chất đạm, mà còn có chất i-ốt. Bác nhớ khi mua muối, phải mua muối có chất i-ốt. Và tập ăn cá nhiều vào. Cá không ăn thì ăn cái gì.

Cứ như Dalat là tốt nhất, khi đói bụng, con gì nhúc nhích là xơi tuốt. Thịt chó, thịt mèo, thịt chuột, thịt khỉ, thịt beo, thịt rắn, cá sống, tôm sống, hào sống, sushi, nói tóm lại, món gì thiên hạ xơi được là mình xơi bạo. Rượu cũng vậy, bác thấy rồi: rượu gạo, rượu sâm cút, bầu đá, rượu dừa, rượu gì bác uống được tôi uống tuốt.

Tuy nhiên, nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Tôi đang lo lắng mai mốt tôi về Đà Lạt, thiếu mất một bạn hiền, bạn nhậu.:4::4::4:

bimsu
05-07-2011, 15:59 PM
Mấy Bác tư vấn vui tính quá, tuyến Giáp thường nằm ở Giữa Dưới của Cổ chứ đâu chạy lạc lên vùng dưới hàm Phải :68
Hạch Cổ Phải to như vậy không phải là chuyện bình thường, có thể gặp trong những bệnh Mãn tính (Viêm hạch, Lao ...) hay Ác tính ... Cần nhanh chóng đi Kiểm tra tổng quát ở 1 BV Đa Khoa lớn (XN Máu, Siêu âm, XQ ngực thẳng ....) +/- Sinh thiết Hạch/ Khối U ...
Tóm lại : trường hợp của Bác phải đi Bệnh Viện càng sớm càng tốt . Hi vọng chỉ là vấn đề Viêm Nhiễm Mãn Tính

lamdat
05-07-2011, 16:23 PM
Cám ơn bác bimsu,
Sáng mai em sẽ đi TT Ung Bướu khám sớm

Banned
05-07-2011, 19:00 PM
Ồ nghe bác bimsu phân tích thì cũng ngại nhỉ ? vậy bac lamdat khẩn trương đi khám nhé ,chúc bác gặp nhiều may mắn , khi nào khám về bác post mấy cái xét nghiệm lên thớt này để anh em cùng chia sẻ nhé .Em hy vọng là bác chỉ bị quai bị chẳng hạn.

lamdat
05-07-2011, 19:23 PM
Ồ nghe bác bimsu phân tích thì cũng ngại nhỉ ? vậy bac lamdat khẩn trương đi khám nhé ,chúc bác gặp nhiều may mắn , khi nào khám về bác post mấy cái xét nghiệm lên thớt này để anh em cùng chia sẻ nhé .Em hy vọng là bác chỉ bị quai bị chẳng hạn.
Cám ơn bác rất nhiều ạ..!
Sáng sớm 6h em đi
Em cũng hy vọng giống như người đời nói "Trời không hại kẻ gian":4:

vantamvo
05-07-2011, 22:03 PM
bác lamdat làm thơ nhiều quá nên thế chứ co gi đâu, thôi đi kiểm tra cho an tâm.

onlydalat
05-07-2011, 23:15 PM
Nếu là bướu cổ em biếu bác liều phóng xạ, bác uống là khỏi, nhưng mà cái này của bác thì không phải rồi.
Bác đi khám sớm đi nhé, mọi điều tốt lành sẽ đến với bác.

bimsu
06-07-2011, 05:12 AM
Cám ơn bác bimsu,
Sáng mai em sẽ đi TT Ung Bướu khám sớm
Chúc Bác hôm nay khám có kết quả Tốt :53:

lamdat
06-07-2011, 15:04 PM
Chào các bác,
Em xin tường thuật lại hành trình đi TT Ung Bướu và kết quả...chưa có
Sáng đến TTUB lúc 7h sáng và bốc được 1 quả to "957". Thế là ngồi chờ đến 10h15 mới được vào khám
BS trẻ đẹp trai giống em cho 1 giấy đi SA. Ra chỗ SA ngoài 46-Nguyễn Huy Lượng theo lời chỉ dẫn. Cuốc bộ thôi!
10h30 đến đóng tiền 100K để SA
Chờ từ 10h30 đến 12h30 mới xong.
KQSA :
MÔ TẢ TỔN THƯƠNG :
TUYẾN GIÁP : Không to, echo dày đồng nhất, không tổn thương khu trú
Tuyến mang tai và dưới 2 hàm bên : Bình thường
Hạch dưới hàm, góc hàm và tam giác cổ sau bên P có vài khối echo kém, giới hạn rõ, kt=10-40mm, mất rốn hạch
Hạch góc hàm và tam giác cổ sau bên T có vài khối tương tự kt=5-11mm
KẾT LUẬN :
HẠCH CỔ HAI BÊN (P>T) CHƯA LOẠI TRỪ BỆNH CẢNH LYMPHOM.
*Em đọc xong thấy " CHƯA LOẠI TRỪ BỆNH CẢNH LYMPHOM" là em nổi gai óc. Vì em có biết ít thông tin về bệnh này. Hà hà, thui kệ!
12h30 chờ đến 1h15...vào chìa giấy cho BS đã khám sáng nay.
Không nói năng gì BS quăng cho 2 tờ giấy đi Xét Nghiệm Máu+Nội Soi
Xét nghiệm máu xong lúc 2h00.
Nhận phiếu hẹn nội soi sáng mai vào lúc 8h sáng!
Sao cũng được. Chờ ngày mai thế nào.!
Vẫn thong dong mần dziệc và chưa dám kể với bà xã sợ bà ấy lại lo...Cám ơn bác Tam đã động viên nhiệt tình : "Nếu có cần người nhà thì ông cho số điện thoại của tui để người ta liên lạc thừa kế hay thừa hưởng gì cũng được. Tui sẽ chạy lên ngay..":4:
Kết quả từ 7h sáng đến 2h giờ chiều...!
Còn tiếp..:21:

Yamahamvui
06-07-2011, 16:03 PM
Dalat không phải là bác sĩ, nhưng nhận thấy, nếu đúng là bác bị bướu cổ, thì lý do chính là vì chế độ ăn uống thiếu i-ốt và chất đạm.

Bác tự khai là bác không bao giờ dám ăn cá. Rủ bác đi nhậu cá hồi uống rượu vang, bác cười hề hề. Cá có nhiều chất đạm. Riêng cá biển, không những có chất đạm, mà còn có chất i-ốt. Bác nhớ khi mua muối, phải mua muối có chất i-ốt. Và tập ăn cá nhiều vào. Cá không ăn thì ăn cái gì.


Bác Dalat nói chí phải. Ăn cá nhiều vào đặc biệt là cá biển- Cá nướng Biển Đông hân hạnh được phục vụ:24:

Banned
06-07-2011, 16:45 PM
HẠCH LYMPHO LÀ GÌ?http://docs.google.com/File?id=dgfb2278_174dhvdz9cx_b
Một cấu trúc hệ thống miễn dịch có hình hạt đậu, do sự dày đặc lên của các mô bạch huyết. Có khoảng 500-600 hạch lympho phân bố khắp cơ thể, liên kết với nhau tạo thành hệ thống bạch huyết.
Bình thường hạch lympho không to, nằm ẩn dưới lớp da, phân bố tập trung theo vùng: cổ, nách, bẹn, ngực, bụng.
Các hạch lympho thường không sờ thấy được trên cơ thể. Trong một số trường hợp, hạch sưng to hoặc hoặc tập trung từng chùm khi phải hoạt động liên tục, thường thấy khi có tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm hay bệnh cảnh của ung thư hoặc bệnh lý tự miễn.


CHỨC NĂNG CỦA HẠCH LYMPHO
Là sản xuất các tế bào lymphô đảm nhận chức năng miễn dịch và thanh lọc các vật lạ như vi khuẩn ... xâm nhập vào cơ thể thông qua đường bạch huyết. Ở đó, các đại thực bào tiêu diệt các tác nhân lạ gây bệnh cho cơ thể và trả lại chất dịch sạch hơn để trả lại cho dòng máu.
Khi cơ thể bị nhiễm trùng, có một quá trình đánh trả lại các mầm bệnh của các bạch cầu xảy ra bên trong các hạch bạch huyết. Ví dụ, khi Bạn bị viêm họng, hạch bạch huyết ở cổ có thể sưng to. Trong trường hợp cơ thể bị thất thủ trước mầm bệnh, hạch bạch huyết cũng bị viêm nhiễm tại chổ.


KHI NÀO HẠCH LYMPHO PHÌ ĐẠI?
Hầu hết các hạch lymphô không dễ sờ thấy nếu không bị sưng to & phì đại. Phì đại là hiện tượng các hạch lymphô gia tăng kích thước hoặc tăng sinh số lượng hạch lymphô. Hạch lympho được xem là phì đại khi nó có kích thước > 1cm hoặc sờ thấy được trên cơ thể. Những trẻ ở độ tuổi 10 tới 12 kích thước hạch có thể to hơn so với bình thường (độ tuổi hệ thống hạch bạch huyết hoạt động mạnh). Hạch vùng bẹn hoặc dưới cằm có thể to hơn bình thường (<2cm) cũng được xem là bình thường ở lứa tuổi thanh niên.
Có những bệnh cảnh gây phì đại hạch lympho
· Hạch viêm cấp do nhiễm trùng lân cận: đau, đau tăng khi sờ nắn, mềm, di động được, viêm đỏ vùng da phủ trên hạch, nóng; có khi sờ mềm nhũn do hoá mủ.
· Hạch viêm cấp trong bệnh truyền nhiễm: (bạch hầu, sởi, dịch hạch thể hạch, tăng bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm)
· Hạch to trong bệnh hoa liễu: bệnh lây qua đường tình dục (giang mai-thời kì I, hạ cám, …), thường hay thấy ở hạch bẹn.
· Hạch lao: hai bên cổ, sau cơ ức – đòn - chũm, cũng có thể ở những nơi khác. Bố trí thành từng chuỗi to nhỏ không đều nhau, khuynh hướng dính vào tổ chức xung quanh do viêm quanh hạch. Hạch không đau, mật độ không đồng đều (mềm, chắc, nhũn). Chọc hạch hoặc sinh thiết hạch thấy tổ chức bã đậu, tế bào dạng biểu mô, tế bào Langhangs, nang lao.
· Hạch ác tính: ung thư di căn hạch từ ung thư tạng nào thừờng nằm trên đường dẫn lưu bạch huyết của tạng đó. Tính chất chung của hạch di căn ung thư là rắn chắc, dính chặt vào tổ chức xung quanh. Lymphoma (Hodgkin, non Hodgkin); hạch trong bệnh lý bạch cầu thường đi kèm với gan lách to, đau xương khớp, thiếu máu và nhiễm khuẩn.
· Hạch to trong bệnh lý tự miễn như bệnh lupus ban đỏ (SLE), viêm khớp dạng thấp, HIV,…


LÀM SAO PHÁT HIỆN HẠCH PHÌ ĐẠI
Triệu chứng hạch phì đại tùy thuộc vào nguyên nhân và vùng phân bố ảnh hường của hạch.
· Các hạch ngoại vi có thể sờ thấy: Vùng chẩm, trước và sau tai, cạnh xương chũm, dọc theo bờ trước và sau cơ ức-đòn-chũm, dưới hàm, dưới cằm, hố trên đòn và dưới đòn, hố nách, khuỷu tay, bẹn, khoeo chân.
Với những hạch phì đại vùng cổtrên, dưới cằm hoặc quanh tai, nguyên nhân thường kèm theo là viêm đường hô hấp trên (sốt, nhảy mũi, đau họng, ...) hoặc đôi khi có viêm da, đỏ da hoặc đau thành ngực thường sẽ có hạch phì đại vùng lân cận.
· Với những hạch ở vùng sâu hơn (hạch trong lồng ngực, trong ổ bụng) việc phát hiện thường khó khăn và chỉ quan sát được thông qua một số biện pháp xét nghiệm hình ảnh học hỗ trợ (siêu âm, CT scan,…)


KHI NÀO NÊN ĐI KHÁM?
Hạch phì đại hiếm có trường hợp nào cần phải nhập bệnh viện cấp cứu trừ những trường hợp có kèm nhiễm trùng nặng vùng da cần điều trị hoặc hạch phì đại nhiễm trùng cần được loại bỏ hoặc đau nhiều
Hãy gặp bác sĩ để được khám và tư vấn khi có một số biểu hiện sau:
· Hạch phì đại lâu hơn 2 tuần hoặc khi có các dấu hiệu kèm theo như sụt cân, sốt về chiều, mệt mỏi hoặc sốt kéo dài.
· Hạch phì đại, cứng chắc, ít di động dưới da hoặc phát triển một cách nhanh chóng
· Hạch phì đại kèm viêm, đỏ da và bạn có tình trạng nhiễm trùng kèm theo.
· Hạch phì đại vùng trên xương đòn hoặc vùng nách.
Ngoài việc xác định hạch lympho phì đại, cần phải làm thêm một số xét nghiệm giúp tìm ra nguyên nhân như thử máu, chọc hạch làm tủy đồ, siêu âm, CT Scan,…


NHỮNG DẤU HIỆU CẦN KHAI THÁC KHI KHÁM
· Thời điểm bắt đầu hạch to
· Tốc độ phát triễn kích thước hạch
· Số lượng hạch to
· Viêm đỏ vùng da xung quanh hạch
· Cảm giác căng hay đau khi khám
· Các dấu hiệu bất thường kèm theo


SINH THIẾT HẠCH
Sinh thiết hạch là xét nghiệm quan trọng nhất để chẩn đoán quyết định bệnh lý hạch. Có nhiều phương cách sinh thiết hạch: chọc hút bằng kim nhỏ (FNAB); Sinh thiết qua kim lõi; Sinh thiết qua mổ hở. Việc quan sát mô hạch dưới kính hiển vi nhằm mục đích xác định cấu trúc tế bào học
· Hạch phì đại (tế bào hạch phì đại, có nhiều tế bào macrophase,…)
· Hạch ung thư: tế bào tăng sắc, nhân to bất thường trong mô hạch.
· Hạch lao: có tế bào Langhangs trong mô hạch


ĐIỀU TRỊ HẠCH LYMPHO PHÌ ĐẠI NHƯ THẾ NÀO?
Phỉ đại hạch lymho cấp thường xảy ra nhanh chóng trong 1 tới 2 ngày đầu. Việc điều trị và tìm nguyên nhân sẽ khác với những hạch lympho phì đại kéo dài trong nhiều tháng. Cần cung cấp rõ thông tin cho bác sĩ khi khám. Việc đưa ra hướng điều trị sẽ do bác sĩ quyết định sau khi đã xác định rõ nguyên nhân.
Với hạch lympho phì đại do tình trạng viêm nhiễm nhẹ gây ra, có thể không cần điều trị vì hạch sẽ trở lại kích thước ban đầu sau 2 tuần hoặc sau khi đã điều trị ổn định trong những trường hợp nhiễm trùng nặng.
Hạch lympho phì đại do lao cần được điều trị theo phát đồ điểu trị lao quốc gia.
Nguyên nhân do bệnh lý ác tính, ung thư cần phải điều trị theo căn nguyên ung thư bằng phương pháp phẫu trị, xạ trị hay hóa trị.

BS TRỊNH TRUNG TIẾN
Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch
Khoa Lồng Ngực – Mạch Máu bệnh viện Nhân Dân 115

bimsu
06-07-2011, 17:07 PM
Tình hình Bác Lamdat hơi căng. Tuy nhiên Bác nên bình tĩnh vì chỉ cho đến khi nào làm hết tất cả mọi xét nghiệm và Thủ thuật thì kết luận về Bệnh mới chính xác , thậm chí chỉ mới 90% thôi Bác à .
Dũng cảm lên Bác LamDat

Dalat
06-07-2011, 19:51 PM
Bao giờ có 1 trong những triệu chứng dưới đây mới đáng lo:


Fevers (Sốt)
Chills (lạnh, run rẩy)
Unexplained weight loss (mất cân)
Night sweats (Đổ mồ hôi vào ban đêm)
Lack of energy (Cảm thấy mất sức, không có năng nổ)
Itching (ngứa ngáy)


Ngoại trừ điểm số 4 thì Dalat không biết, còn 5 điểm kia thì không thấy LamDat mắc phải. Nhưng mai cứ phải đi nội soi và lấy kết quả thử máu xem sao. Tối mai về nhậu ăn mừng là được, hihihi.

Mr Hùng
06-07-2011, 21:27 PM
Hi bác lamdat.
Em chẳng phải đốc tờ,chắc bác chẳng cấm em âu yếm bác ? Đi bệnh viện ung bướu ngay đi bác ạ.;àm ơn.

lamdat
07-07-2011, 00:23 AM
Bao giờ có 1 trong những triệu chứng dưới đây mới đáng lo:Fevers (Sốt)
Chills (lạnh, run rẩy)
Unexplained weight loss (mất cân)
Night sweats (Đổ mồ hôi vào ban đêm)
Lack of energy (Cảm thấy mất sức, không có năng nổ)
Itching (ngứa ngáy)Ngoại trừ điểm số 4 thì Dalat không biết, còn 5 điểm kia thì không thấy LamDat mắc phải. Nhưng mai cứ phải đi nội soi và lấy kết quả thử máu xem sao. Tối mai về nhậu ăn mừng là được, hihihi.
Em không có một triệu chứng nào như bác mô tả.
Và em cũng mặc kệ thế gian trêu bày thế nào. Việc gì cũng có kết quả của nó bác dalat ui!
Nếu là xui, coi như em kém phần phúc rong chơi cùng CV:21:

lamdat
07-07-2011, 13:02 PM
Sáng nay em làm nốt những xét nghiệm còn lại và kết quả như sau :

1-Nội soi TMH trực tiếp-->Viêm AMIDAN
2-HIV-Elavia (E)
3-TSTC...Kết quả " Không phá hiện kháng thể HIV"
Đưa kết quả cho BS khám thì bác ấy nói rằng :
"Anh đi mổ nha! Mổ ra mới biết lành hay ác"
Nghe oải thiệt á!
Em nói BS " Dạ, để em về thu xếp việc nhà và xin tiền bà cả rồi em mổ sau ạ". BS nói "Tùy anh"
Theo lời đề nghị của bác dalat, em có cần phải đi làm xét nghiệm, kiểm tra một Bệnh Viện khác không các bác?
Muốn hỏi thêm thông tin về bệnh tình nhưng các BS quá lạnh lùng và rất...nghiêm nữa..chậc chậc!

Dalat
07-07-2011, 13:17 PM
Sáng nay em làm nốt những xét nghiệm còn lại và kết quả như sau :

1-Nội soi TMH trực tiếp-->Viêm AMIDAN
2-HIV-Elavia (E)
3-TSTC...Kết quả " Không phá hiện kháng thể HIV"
Đưa kết quả cho BS khám thì bác ấy nói rằng :
"Anh đi mổ nha! Mổ ra mới biết lành hay ác"
Nghe oải thiệt á!
Em nói BS " Dạ, để em về thu xếp việc nhà và xin tiền bà cả rồi em mổ sau ạ". BS nói "Tùy anh"
Theo lời đề nghị của bác dalat, em có cần phải đi làm xét nghiệm, kiểm tra một Bệnh Viện khác không các bác?
Muốn hỏi thêm thông tin về bệnh tình nhưng các BS quá lạnh lùng và rất...nghiêm nữa..chậc chậc!

Đây là chuyện vô cùng khác biệt giữa đa số BS Việt Nam và bác sĩ Mỹ. Bác sĩ Mỹ họ vui vẻ trả lời bất cứ một câu hỏi nào, và sẵn sàng giải thích chi tiết, với thái độ vô cùng thân thiện. Trước khi bắt tay từ giã, còn hỏi thêm, "anh/chị có cần hỏi gì thêm nữa không?"

Vui miệng, Dalat xin phép được kể hầu các bác chuyện sau:

Các cụ mình thường hay nói, "nam tả nữ hữu," và dạy con cháu rằng khi ngủ, chồng phải nằm bên trái, vợ nằm bên phải. Nhưng các cụ mình cũng không thể giải thích tại sao lại "nam tả nữ hữu" như vậy.

Khi bà cả Dalat có bầu, hai vợ chồng đi khám bác sĩ. Ông bác sĩ vui vẻ nói với Dalat, "nhớ kỹ, khi đi ngủ anh nằm bên trái nghe." Dalat nghe nói, giật mình nhớ lại lời dậy "nam tả nữ hữu" của các cụ, mới hỏi bác sĩ, "tại sao tôi phải nằm ngủ phía bên trái?" Bác sĩ vui vẻ giải thích cho Dalat biết rằng, hầu hết những mạch máu nuôi thai nhi đều nằm phía bên sườn phải của người phụ nữ. Do đó, nếu chồng nằm ngủ phía bên tay trái, thì người phụ nữ có khuynh hướng nằm nghiêng về phía bên trái, để có thể quay mặt về phía chồng (nhất là khi có con đầu lòng, tình duyên còn thắm). Khi người phụ nữ nằm nghiêng về bên trái, thì những mạch máu nuôi thai nhi ở bên phải không bị thịt xương đè lên, máu huyết lưu thông dễ dàng, tốt cho thai nhi hơn.

Các bác nghe thấy có "khoa học" và đúng lý không?

drcoi
07-07-2011, 13:46 PM
Em góp ý với bác thế này: câu hỏi hiện nay là hạch đó bản chất là gì? Muốn trả lời câu hỏi đó thì có hai cách:


Cách 1: đúng như lời khuyên của bs bên trên, người ta sẽ mổ lấy hạch ra rồi xem dưới kính hiển vi --> xác định chẩn đoán. từ chuyên môn gọi là làm sinh thiết
Cách 2 (thường làm nhất ) là làm hạch đồ, nghĩa là dùng một cây kim nhỏ (giống như lấy máu ), chọc vào hạch rồi cũng gởi làm giải phẫu bệnh. Cái này về bản chất cũng là sinh thiết, nhưng số lượng mô lấy được ít hơn, phụ thuộc vào tay nghề người chọc cũng như......... hên xui. Ví dụ như nếu chọc đúng vào phần hạch --> chẩn đoán đúng, còn nhiều khi chọc vào vùng rìa của hạch với mô thường --> kết quả sẽ không đúng. Do đó người ta thường yêu cầu chọc nhiều chỗ. Tuy nhiên với hạch to như của bác thì e nghĩ hiếm khi nào chọc trật lắm.

Tới đây e nghĩ bác sẽ đặt câu hỏi là vậy chọn cách nào, và làm ở đâu nên e cũng xin phép đưa ra lời tư vấn:


Cách 1 là chắc ăn nhất vì lấy trọn hạch rồi xem trên kính hiển vi tuy nhiên dính đến mổ xẻ, máu me ..... Cách 2 là cách làm thường quy, phụ thuộc nhiều vào tay nghề và trình độ người làm --> theo ý em bác nên chọn cách 1. Tuy nhiên do hạch của bác lớn nên e nghĩ cách 2 cũng không tồi, khó khả năng làm sai lắm.
Hiện nay, mặc dù trung tâm ung bướu rất đông nhưng đây là trung tâm có kinh nghiệm nhất về chẩn đoán các bệnh lý ung bướu nên e nghĩ bác nên để họ làm chẩn đoán (e nói là chẩn đoán chứ không đề cập đến điều trị nghen). Chợ Rẫy, đh y dược cũng có thể sinh thiết hạch hoặc làm hạch đồ được --> đây cũng là một lựa chọn nếu bác không thích TTUB. Còn một nơi nữa để e hỏi dùm bác, tuy nhiên nơi này e định dành cho vấn đề điều trị (tốt nhất là không phải đến đó ) đó là bệnh viện truyền máu huyết học.

Chúc bác khỏe

bimsu
07-07-2011, 15:44 PM
E cũng cùng ý kiến như Bác Sĩ ở TTUB và BS Coi đã tư vấn ở trên. Bác Lamdat cần phải tiếp tục làm 2 Xét Nghiệm- thủ Thuật quan trọng :
- Sinh Thiết Hạch hay Sinh Thiết Khổi U đề quyết định việc Chẩn Đoán Bệnh của Bác. Thủ thuật này chỉ cần Gây tê tại chổ hay Tiền Mê (chích thuốc Ngũ, lơ mơ) trong khoảng 20-30 phút . Sẽ có kết quả sau 1 tuần.
- Làm Thủ Thuật Chọc Xương Ức để làm Tủy Đồ - là 1 xét nghiệm chuyên sâu về các Tế Bào Máu nếu nghi ngở về Ung Thư tế Bào Máu - Hệ Lympho .

E nghĩ chắc chắn một điều là Bác không thể nào chấp nhận 1 Bản Án lơ lửng Chưa Được Phán Quyết cho bản thân mình . Cố gắng vượt qua sợ hãi nhất thời , xung quanh Bác còn rất nhiều người chờ đợi Câu trả Lời Cuối Cùng của các Bác Sĩ và thậm chí còn Vấn đề Điều Trị Sớm sẽ đem lại Kết Quả Tốt hơn rất nhiều

bimsu
07-07-2011, 15:49 PM
Thật sự ra với những Xét Nghiệm làm được từ hôm qua đến giờ chỉ là những XN Thường Qui (thông thường) thôi Bác LamDat . Chưa có nhiều cơ sở để BS có thể giải thích hết về Bệnh của Bác. Tư vấn với Bác bây giờ là phải đặt nhiều tình huống giả định, nhiều khả năng xảy ra và rất mất nhiều thời gian. Còn rất nhiều bệnh nhân ở PK đó Bác

@Bác DaLat: Việc so sánh BS VN với BS Mỹ khá là khập khiểng trong vấn đề Thăm Khám Bệnh. Một bên phải vắt giò lên cổ khám >= 70-80 bệnh/ buổi sáng (7g-11g), vừa khám vừa ghi Toa, vừa ghi giấy BHYT, chuyển viện, xét nghiệm ... ngoài ra còn trình độ kiến thức bệnh nhân cũng không phải lúc nào nói cũng hiểu ... Còn 1 bên thì có 1-2 bệnh nhân là mừng , ngồi tha hồ mà giải thích, tư vấn này nọ (tha hồ bấm giờ tính tiền !) , nói cũng có Sách Atlas đẹp để minh họa hay overhead ...
E sẵn sàng đánh cược với Bác Đà Lạt chuyện 1 BS Mỹ nào có thể chịu đựng được qua VN ngồi khám 1 tháng ở 1 PK Ngoại Chẩn ở BV lớn ở VN đó :21:

lamdat
07-07-2011, 16:21 PM
Chân thành cám ơn sự chia sẻ của các bác
Như các bác biết đó, việc quyết định thử này xét nghiệm nọ đâu phải là quyền của bệnh nhân. Các bác tư vấn thì em hiểu được nhiều hơn nhưng đã là chuyên môn của TTUB và đã chọn đúng nơi thì dù thế nào chăng nữa phải "rọc" theo yêu cầu của BS thôi. Kết quả ra sao thì cũng chẳng sao
Sáng nay em không quyết định "rọc" ngay vì mai phải về DL báo cáo với thủ trưởng biết tình hình. Tuần sau vào " xử " ngay thôi!
*Việc bác dalat kể như một thông tin chia sẻ để tham khảo. Bệnh nhân thì sợ BS nhất rồi! BS cứ "hầm hầm" thì bệnh nhân thành..cháo mất.

Banned
07-07-2011, 18:20 PM
Theo em thì tinh thần lạc quan nó cũng góp phần rất nhiều trong việc đẩy lui bệnh tật bác lamdat à ! mừng vì tinh thần bác rất lạc quan và yêu đời , hy vọng mọi việc sẽ suôn sẻ với bác .:53:

Bitin's
07-07-2011, 18:54 PM
Em cũng có người nhà phải vào bệnh viện Ung Bướu, nên thật lòng xin chia sẻ cùng bác lamdat những lo âu và những băn khoăn. Em rất mong và cầu chúc tất cả điều tốt lành sẽ đến cùng bác, nhưng nếu không suôn sẻ thì việc phát hiện sớm và điều trị ngay là tối cần thiết. Em mong bác có kết quả vui.

lamdat
20-07-2011, 12:29 PM
Em góp ý với bác thế này: câu hỏi hiện nay là hạch đó bản chất là gì? Muốn trả lời câu hỏi đó thì có hai cách:Cách 1: đúng như lời khuyên của bs bên trên, người ta sẽ mổ lấy hạch ra rồi xem dưới kính hiển vi --> xác định chẩn đoán. từ chuyên môn gọi là làm sinh thiết
Cách 2 (thường làm nhất ) là làm hạch đồ, nghĩa là dùng một cây kim nhỏ (giống như lấy máu ), chọc vào hạch rồi cũng gởi làm giải phẫu bệnh. Cái này về bản chất cũng là sinh thiết, nhưng số lượng mô lấy được ít hơn, phụ thuộc vào tay nghề người chọc cũng như......... hên xui. Ví dụ như nếu chọc đúng vào phần hạch --> chẩn đoán đúng, còn nhiều khi chọc vào vùng rìa của hạch với mô thường --> kết quả sẽ không đúng. Do đó người ta thường yêu cầu chọc nhiều chỗ. Tuy nhiên với hạch to như của bác thì e nghĩ hiếm khi nào chọc trật lắm.


Tới đây e nghĩ bác sẽ đặt câu hỏi là vậy chọn cách nào, và làm ở đâu nên e cũng xin phép đưa ra lời tư vấn:Cách 1 là chắc ăn nhất vì lấy trọn hạch rồi xem trên kính hiển vi tuy nhiên dính đến mổ xẻ, máu me ..... Cách 2 là cách làm thường quy, phụ thuộc nhiều vào tay nghề và trình độ người làm --> theo ý em bác nên chọn cách 1. Tuy nhiên do hạch của bác lớn nên e nghĩ cách 2 cũng không tồi, khó khả năng làm sai lắm.
Hiện nay, mặc dù trung tâm ung bướu rất đông nhưng đây là trung tâm có kinh nghiệm nhất về chẩn đoán các bệnh lý ung bướu nên e nghĩ bác nên để họ làm chẩn đoán (e nói là chẩn đoán chứ không đề cập đến điều trị nghen). Chợ Rẫy, đh y dược cũng có thể sinh thiết hạch hoặc làm hạch đồ được --> đây cũng là một lựa chọn nếu bác không thích TTUB. Còn một nơi nữa để e hỏi dùm bác, tuy nhiên nơi này e định dành cho vấn đề điều trị (tốt nhất là không phải đến đó ) đó là bệnh viện truyền máu huyết học.


Chúc bác khỏe
Sáng nay em đã làm theo sự hướng dẫn của BS và sự tư vấn của các bác sĩ CV.
Rạch chừng 15-20 phút lấy ra rồi. Nghe bác sĩ nói 60mm
BS bảo rằng 1 tuần sau có kết quả
Chân thành cám ơn những lời chia sẻ, tư vấn của các bác. Tuần sau kết quả thế nào em sẽ báo cáo luôn

Dalat
20-07-2011, 12:44 PM
Sáng nay em đã làm theo sự hướng dẫn của BS và sự tư vấn của các bác sĩ CV.
Rạch chừng 15-20 phút lấy ra rồi. Nghe bác sĩ nói 60mm
BS bảo rằng 1 tuần sau có kết quả
Chân thành cám ơn những lời chia sẻ, tư vấn của các bác. Tuần sau kết quả thế nào em sẽ báo cáo luôn

Nghe nói có cách chữa mẹo cũng hay lắm: lấy cục hạch phơi khô rồi để dưới gối ngủ, hạch sẽ không bao giờ mọc lại nữa.:24::24::24:

Ducko
20-07-2011, 13:43 PM
Ngâm rụ uống cũng được bác Dalat. Cầu chúc cho kết quả sinh thiết tốt.

lamdat
27-07-2011, 11:52 AM
Sáng nay đúng hẹn 07 ngày em lên để cắt chỉ, thay băng và nhận kết quả.
Chờ đợi 3 tiếng đồng hồ vào phòng tái khám...chi tiết như sau các bác :
BS : Ông bị lâu chưa...( Nhìn vào máy vi tính...không nhìn bệnh nhân)
Em : Khoảng 3 tháng, có ghi trong HS rồi đó bác
BS : Sao ông không làm Xét nghiệm máu,xét nghiệm Hóa Mô Miễn Dịch, siêu âm, chụp XQ Phổi ? (Vẫn nhìn vào máy vi tính...không nhìn bệnh nhân)
Em : Trời bác nói sao lạ vậy? Em là bệnh nhân làm các xét nghiệm theo ý của BS chớ sao em tự làm được. Vả lại mấy xét nghiệm kia đã làm rồi đang nằm trong hồ sơ kìa.
BS : Thôi, ông đừng nói gì nữa. Đi ra ngoài chờ và không đượccầm bất cứ giấy tờ gì ra nha.
(Vì lúc đó em với tay định cầm lấy HS bệnh mang ra)
....
Kết quả...em bỏ ra về luôn! Chán cảnh lương y quá...Tại sao thế nhỉ?
Lão BS này vô lý thật...
....Sau 30 phút chờ đợi.
Cô y tá hướng dẫn đi đóng tiền làm thêm 1 mớ xét nghiệm như sau :
1-Hóa mô MD
2-XQ phổi
3-Siêu âm nách-bụng-bẹn
.......................................Chán nản với những cái hình thức này! Em quay về cty làm việc luôn
*Mục đích thông tin của em mong mỏi chia sẻ đến mọi người chứ không chỉ trích BS. Mong các BS của CV bỏ qua cho!

Dalat
27-07-2011, 12:20 PM
....Sau 30 phút chờ đợi.
Cô y tá hướng dẫn đi đóng tiền làm thêm 1 mớ xét nghiệm như sau :
1-Hóa mô MD
2-XQ phổi
3-Siêu âm nách-bụng-bẹn
http://www.mayoclinic.com/health/hodgkins-disease/DS00186/DSECTION=tests-and-diagnosis

Surgery to remove a swollen lymph node. Minor surgery may be done to remove all or part of an enlarged lymph node for testing. The lymph node is sent to a laboratory for testing. A diagnosis of Hodgkin's lymphoma is made if the abnormal Reed-Sternberg cells are found within the lymph node.

Bác LamDat à, bác nhờ một bác sĩ quen nào làm trong bệnh viện đó, xin một bản sao của kết quả thử nghiệm, xem có phải là họ đã tìm thấy những Reed-Sternberg (R-S) cells bất thường (abnormal) trong cái cục hạch đã được mổ ra không. Kết quả thử nghiệm là của bác, bác có quyền lấy một bản sao chứ?

Nếu thật sự họ tìm thấy những cells bất thường R-S, thì bác phải lập tức tiếp tục làm những xét nghiệm kế tiếp. Nếu phát hiện sớm, thì dễ chữa trị hơn. Hodgkin có thể chữa được. Và điều tốt nhất, là khi đã chữa khỏi, thì hầu như bệnh này sẽ không bao giờ tái phát nữa (hiếm).

Banned
27-07-2011, 12:55 PM
bác lamdat@ có bệnh thì phải chịu khó , nhiều khi em đưa người thân đi BV cũg rất bức xúc về thái độ thăm khám , nhưng như ông bà đã nói .." qua sông phải lụy lái đò , tối trời nên phải lụy cô bán hàng ", em nghĩ chắc bác phải làm các xét nghiệm theo yêu cầu của Bs thôi , tự ái thì thiệt thân mình trước , qua tham khảo bệnh này trên internet em thấy đó cũng là 1 bệnh khá nguy hiểm chứ không đùa được .


BỆNH HODGKIN LÀ GÌ ?
Hodgkin là một loại ung thư máu ác tính, thực chất là ung thư hạch ở hệ bạch huyết. Về cơ bản, hệ bạch huyết có chức năng giúp hệ miễn dịch của cơ thể chống chọi lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, virus & các vật lạ khác). Xem thêm bài viết Mô tả cơ thể học & chức năng của lách & hệ bạch huyết.
Hệ miễn dịch của cơ thể bao gồm các hạch, lách, amiđan, sùi vòm họng (VA) tủy xương & các bộ phận cận giáp. Các cơ quan này liên hệ với nhau bằng một hệ thống mạch bạch huyết. Hầu hết mọi người đều không cảm nhận được hoạt động của hệ miễn dịch cho đến khi nhiễm trùng xuất hiện và gây sưng nề các hạch. Hạch bị sưng lên do hậu quả của quá trình chống chọi lại với tác nhân gây bệnh, khi mà cơ thể cố giết chết các vi khuẩn, ...
Ung thư hạch là tình trạng các hạch trong hệ miễn dịch tăng trưởng loạn xạ và không thể kiểm soát được. Ung thư hạch được phân chia làm hai nhóm chính, Hodgkin & không phải Hodgkin (non-Hodgkin). Các ung thư hạch có liên quan đến tế bào Reed-Sternberg được phân vào nhóm bệnh Hodgkin. Các ung thư xuất phát từ các gốc tế bào không phải là tế bào Reed-Sternberg được phân vào nhóm bệnh non-Hodgkin
Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ hoàn toàn về nguyên nhân gây bệnh lý này. Tuy nhiên, có một số yếu tố dịch tể nghi ngờ gia tăng nguy cơ bị Hodgkin, bao gồm:
• Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới gấp đôi nữ giới
• Bệnh khởi phát ở trẻ trên 3 tuổi, tuy nhiên thường thấy nhất trong độ tuổi 20-30
• Trong gia đình đã có anh, chị bị Hodgkin
• Người có tiền căn phẫu thuật cấy ghép tạng
• Người bị suy yếu hệ miễn dịch do bất kỳ nguyên nhân nào (HIV/AIDS, do sử dụng thuốc, sau đợt điều trị ung thư, do mẹ truyền sang con, ...)
Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bị Hodgkin mà không thấy có các yếu tố nguy cơ trên.
Các biểu hiện nghi ngờ bị Hodgkin:
Các dấu hiệu thường không giống nhau ở mọi người bệnh. Một số có một vài biểu hiện, một số lại có các biểu hiện khác. Dưới đây là các biểu hiện có thấy xuất hiện chung:
80% bệnh nhân thấy xuất hiện nổi 1 hạch hay nhiều hạch. Hạch ở cổ (70%), nách (10%), hoặc háng (10%) và 10% còn lại sâu bên trong cơ thể (hạch trung thất- bên trong lồng ngực), các hạch này không tự biến mất đi sau đó.
• Sốt kéo dài
• Đổ mồ hôi đêm
• Yếu mệt
• Sụt cân dù việc ăn uống vẫn bình thường
• Ho hoặc khó thở
• Có thể có ngứa ngáy ngoài da
Triệu chứng cơ bản là nổi hạch. Tuy nhiên, nổi hạch không hẳn là ung thư hạch- nổi hạch cũng là triệu chứng của các bệnh lý viêm nhiễm thông thường khác. Thậm chí ngay cả BS cũng đôi lúc chẩn đoán nhầm những bệnh cảnh đang xảy ra.
Vấn đề chẩn đoán:
Để chẩn đoán xác định, BS cần thiết phải tiến hành các thăm khám cụ thể và chi tiết. Có lẽ, trước tiên BS sẽ chữa trị cho Bạn giống như một tình trạng nhiễm trùng bằng một vài loại kháng sinh. nếu hạch vẫn không mất đi, một số xét nghiệm cần phải được tiến hành như:
Sinh thiết hạch, một mẩu nhỏ mô hạch sẽ được chọt hút ra và quan sát dưới kính hiển vi xem có tế bào ung thư hay không. Quá trình sinh thiết có thể phải dùng đến gây tê tại chổ, hoặc gây mê để Bạn không bị đau đớn
• Xét nghiệm máu
• Kiểm tra X-quang lồng ngực
• Dùng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại hơn như CT-scaner hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)
• Sinh thiết tuỷ xương
• Thậm chí Bạn có thể được đề nghị nội soi, BS sẽ dùng các ống nhỏ có gắn camera ở đầu luồn vào bên trong bụng của Bạn để quan sát các nội tạng bên trong.
Vấn đề điều trị & tương lai của người bệnh Hodgkin:
Không có một công thức chung nào để điều trị cho mọi trường hợp bệnh Hodgkin. Hình thức điều trị & thời gian điều trị hoàn toàn lệ thuộc vào loại bệnh & giai đoạn tiến triển của bệnh, tuổi tác bệnh nhân, thể chất cơ thể & tình hình sức khỏe tổng quát.
Tuy nhiên, ba phương pháp cơ bản trong điều trị ung thư là phẫu thuật, xạ trị & hóa trị đều có thể được sử dụng trong điều trị ung thư hạch. Sau khi giải thích tất cả các lợi hại của từng phương pháp, Bạn & BS sẽ cân nhắc chọn lựa phương án điều trị tối ưu.
Chế độ điều trị bệnh Hodgkin là một chế độ điều trị nặng, có nghĩa là hậu quả của việc điều trị có nhiều tác dụng không mong muốn. Hóa trị ngoài việc tiêu hủy tế bào ung thư còn phá hủy cả các tế bào lành và gây ra các tác dụng phụ như nôn, buồn nôn hoặc cảm giác như bị cúm, hoa mắt, yếu mệt hoặc sốt, khô miệng, chán ăn, rụng tóc ... Xạ trị cũng gây ra các tác dụng phụ tương tự, tuy nhiên không rầm rộ như hóa trị.
Một số trường hợp cần được ghép tủy xương hoặc BS sẽ đưa các tế bào máu tốt vào bên trong dòng máu của Bạn đề thay thế dần các tế bào máu bị tổn thương do bệnh hoặc do điều trị.
Trong trường hợp người bệnh đang có thai, tùy vào tình huống, BS có thể cho nạo phá thai hoặc cho sanh sớm hơn dự định. Thai kỳ cũng là một yếu tố làm bùng phát bệnh Hodgkin. Người này chỉ được phép có thai trở lại trong trường hợp bệnh đã được điều trị hoàn toàn và không cần sử dụng bất kỳ một phương pháp điều trị nào khác trong khoảng thời gian tối thiểu là 3 năm.
Hóa trị & xạ trị đều gây ra suy yếu hệ thống miễn dịch. Do vậy, song song với điều trị, Bạn nhất thiết phải được nghỉ ngơi hoàn toàn để phòng tránh các bệnh lý cơ hội khác như cảm lạnh, cúm hoặc các viêm nhiễm hô hấp, tiêu chảy, ... Bạn cũng nên phòng tránh các vết cắt, trầy sướt hoặc chấn thương có thể xảy ra trong quá trình tập thể dục, vận động sớm, tích cực sau mỗi đợt điều trị
Một vài bệnh nhân bị suy sụp tinh thần sau đợt điều trị, vai trò của các BS tâm lý là rất cần thiết- Bạn nên tham gia vào các hoạt động xã hội, hiệp hội hoặc nhóm người cùng cảnh ngộ & trao đổi tất cả các kinh nghiệm cũng như tâm tình của Bạn.
Việc tái khám định kỳ là rất quan trọng. Hầu hết Hodgkin không tái phát sau điều trị, tuy nhiên cũng có một số ít bị tái phát. Sau khi điều trị, hầu hết các bệnh nhân Hodgkin đều trở về cuộc sống bình thường, vẫn có thể lập gia đình và sinh con đẻ cái như bao người khác

Để được tư vấn miễn phí và biết thêm thông tin
Hãy liên hệ với chúng tôi bất kể mọi thời gian

CÔNG TY TNHH OSSC
VPGD OSSC tại TPHCM
Đ/c: R606, Block B, Indochina Park Tower
04 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1 – TP HCM
Tel: 08-2220 2088; Fax: 08-2220 2089
Hotline: 0978 161 825

keodaichi
27-07-2011, 14:37 PM
Bác Lamdat thân mến,
Bác đã được lấy khối u ra rồi, nghĩa là đã đạt được 90% đọan đường rồi. Bây giờ chỉ còn chờ kết quả nữa thôi mà. Người ta sẽ lấy khôi u đến phòng giải phẫu bệnh, cắt thành nhiều lát mỏng và soi trên kính hiển vi để xác định tế bào. Quá trình này cần phải có thời gian. Chưa kể bệnh phẩm nhiều, vị bác sĩ chuyên đọc kết quả có khi phải làm việc suốt cả ngày mới xong. Đọc xong rồi còn phải đưa cho một bác sĩ khác đọc lại và cho kết quả giống như vậy. Nếu không giống thì phải hội chẩn thêm với nhau hay với một bác sĩ thứ ba hay phải đưa ra với một hội đồng nhiều bác sĩ. Bác cứ yên tâm nhe, rồi mọi chuyện cũng sẽ tốt thôi mà., ở hiền gặp lành !!!!
Em biết bác rất bức xúc về thái độ của vị bác sĩ mà bác tiếp xúc. Thật ra đó chỉ là phong cách chung của tất cả các nhân viên công quyền ở cơ quan Nhà nước chứ không cứ gì là bệnh viện công. Nếu bỏ qua những điều này và chỉ nhìn lại về vấn đề chuyên môn thì vị bác sĩ kể trên không làm tổn hại cho bác đâu. Xem như bác tiếp xúc với người cục cằn đi ! Để nói ra kết luận là bệnh ác tính hay lành tính, ngừơi thầy thuốc phải cân nhắc rất kỹ càng các bằng chứng chủ quan lẫn khách quan vì họ lúc đó giống như các quan tòa tuyên án cho người bệnh vậy. Không thể tuyên bố khi chưa chắc chắn. Cẩn thận như vậy mà còn không tránh được đôi khi bị sai sót. Mọi lời kết luận vội vàng và thiếu cân nhắc có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì thế các qui trình đều phải tuân thủ theo từng bước để hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra.
Bác hãy cố gắng thông cảm và chia sẽ với vị bác sĩ đó bằng một vài cử chỉ thân thiên xem sao, giống như bác đi làm giấy tờ nhà đất hay lên phường xã xin giấy vậy mà.......
Qua sông thì phải lụy đò, thế thời phải thế. Bác hãy lấy đại cục làm trọng, không nên câu nệ tiểu tiết.

Em chúc bác nhiều may mắn và có kết quả lành tính.

lamdat
27-07-2011, 17:08 PM
Bác Lamdat thân mến,
Bác đã được lấy khối u ra rồi, nghĩa là đã đạt được 90% đọan đường rồi. Bây giờ chỉ còn chờ kết quả nữa thôi mà. Người ta sẽ lấy khôi u đến phòng giải phẫu bệnh, cắt thành nhiều lát mỏng và soi trên kính hiển vi để xác định tế bào. Quá trình này cần phải có thời gian. Chưa kể bệnh phẩm nhiều, vị bác sĩ chuyên đọc kết quả có khi phải làm việc suốt cả ngày mới xong. Đọc xong rồi còn phải đưa cho một bác sĩ khác đọc lại và cho kết quả giống như vậy. Nếu không giống thì phải hội chẩn thêm với nhau hay với một bác sĩ thứ ba hay phải đưa ra với một hội đồng nhiều bác sĩ. Bác cứ yên tâm nhe, rồi mọi chuyện cũng sẽ tốt thôi mà., ở hiền gặp lành !!!!
Em biết bác rất bức xúc về thái độ của vị bác sĩ mà bác tiếp xúc. Thật ra đó chỉ là phong cách chung của tất cả các nhân viên công quyền ở cơ quan Nhà nước chứ không cứ gì là bệnh viện công. Nếu bỏ qua những điều này và chỉ nhìn lại về vấn đề chuyên môn thì vị bác sĩ kể trên không làm tổn hại cho bác đâu. Xem như bác tiếp xúc với người cục cằn đi ! Để nói ra kết luận là bệnh ác tính hay lành tính, ngừơi thầy thuốc phải cân nhắc rất kỹ càng các bằng chứng chủ quan lẫn khách quan vì họ lúc đó giống như các quan tòa tuyên án cho người bệnh vậy. Không thể tuyên bố khi chưa chắc chắn. Cẩn thận như vậy mà còn không tránh được đôi khi bị sai sót. Mọi lời kết luận vội vàng và thiếu cân nhắc có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì thế các qui trình đều phải tuân thủ theo từng bước để hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra.
Bác hãy cố gắng thông cảm và chia sẽ với vị bác sĩ đó bằng một vài cử chỉ thân thiên xem sao, giống như bác đi làm giấy tờ nhà đất hay lên phường xã xin giấy vậy mà.......
Qua sông thì phải lụy đò, thế thời phải thế. Bác hãy lấy đại cục làm trọng, không nên câu nệ tiểu tiết.

Em chúc bác nhiều may mắn và có kết quả lành tính.
Cám ơn những chia sẻ tận tình của các bác!
Em chẳng sợ chết nhưng nhìn thái độ của ngài BS sáng nay thì em tưởng mình sắp chết.